NỖI NIỀM THỦY HỬ

NỖI NIỀM CHIÊU AN

Vì đâu nên nỗi phải chiêu an?

Công, tội nào hơn hỡi Tống Giang!?

Đất nước lộng hành quân nghịch đạo

Triều đình thao túng lũ tà gian

Sa cơ huynh đệ đau thân nát

Thất thế anh em khóc cảnh tàn

Nghĩa khí khôn mua lòng quỷ dữ

Thay trời hành đạo có đành cam!?

GIANG THANH HÀ 13.02.2012

Advertisements
Bài này đã được đăng trong BÀI VIẾT GẦN ĐÂY. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to NỖI NIỀM THỦY HỬ

 1. Dung N nói:

  Chủ đề này thì mình chịu, bó tay.
  Không hiểu 2 câu kết! Sao lại “khôn mua”? hehe..

 2. Kính Bác Dung, quả là vừa rồi Đệ xem xong phim Thủy Hử xong trên TV nên cũng có nhiều suy nghĩ cho Anh Em Lương Sơn Bạc. Trung thần muốn báo quốc nên mới phải chiêu an triều đình. Nhưng cuối cùng cũng không thoát khỏi cảnh cay đắng vì bọn gian thần triều đình hảm hại.
  Hai câu cuối của đệ đại ý là: Anh Em Lương Sơn là những anh hùng hảo hán đầy nghĩa khí muốn ” thay trời hành đạo” nhưng nghĩa khí đó cũng khôn mua (không mua) được lòng bọn quỷ dữ, không làm lòng dạ chúng thay đổi-đó là bọn Thái Úy Cao Cầu và vẫn bị chúng hãm hại đầu độc bằng nhiều cách, cuối cùng huynh đệ số thì chết thảm, số ly tán, Ngọn cờ Lương Sơn cũng lụi tàn.

  • Dung N nói:

   “Công, tội nào hơn hỡi Tống Giang!?”. Theo tớ, tội lớn hơn công. 108 anh hùng Lương Sơn Bạc giải tán cũng từ cái tính yếu mềm, ầu ơ dí dầu của lão. Tất cả cũng từ Tống Giang, nói theo ngôn ngữ bây giờ là “không có lập trường”, nhẩy. Phải chi để cho Lư Tuấn Nghĩa lên mần thì hay nhẩy. hehe..
   Cảm ơn bạn đã nhiệt tình giải thích. Hiểu rồi, hehe

 3. bình tiên sinh nói:

  mình xem thủy hử từ năm còn nhỏ lắm.hồi đó chỉ xem là thích vì có cảnh đánh nhau.lớn lên rồi xem nên mang nhiều tâm trạng.thật tình trong phim mình ghet Tống Giang Tống Công Minh nhất.con người đó thật ko co tài cán,bản lình gì để cầm đầu anh em lương sơn.so với người anh hung Tiểu Cái thì thạt quả là quá khác xa nhau……buồn lắm,xót xa lắm

  • đỗ thị thu thủy nói:

   hay!rat hay!con nguoi nay se lam nen viec lon.chuc cho anh dat duoc nhung gi ma anh mong muon.

   • Cảm ơn Bạn đã ghé thăm, đọc thơ đồng cảm và có lời động viên! Mình cũng chỉ làm thơ cốt để giải trí và bày tỏ suy nghĩ và tình cảm của mình là chính. Thực ra cho đến bây giờ người ta cũng không thể luận được công hay tội của Tống Giang là nhiều hơn. Tống Giang là người có công lập nên nghĩa quân Lương Sơn Bạc, 108 Anh hùng, hảo hán trong thiên hạ, nhưng cũng vì chiêu an triều đình mà đẩy tất cả huỵnh đệ của mình phải lâm vào cảnh tương tàn, Lương Sơn Bạc cũng diệt vong. Dù sao truyện (phim) Thủy Hử cũng là vấn đề để chúng ta suy nghĩ về nhiều khía cạnh khác. Chúc Bạn vui khỏe, thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s