NĂM HẾT NÓI CHUYỆN PHIẾM

Cho đến nay không có một luận cứ chắc chắn nào để xác định rượu có từ bao giờ và do ai phát minh ra, nhưng dù thế nào đi nữa thì có lẽ phát minh ra rượu là phát minh vỹ đại bậc nhất của mọi phát minh vỹ đại mà loài người đã phát minh ra cho đến ngày hôm nay và mãi mãi sau này, bên cạnh những tác dụng tiêu cực, thì tác dụng tích cực của rượu là không thể bàn cải, nhờ uống rượu mà các thi sỹ, họa sỹ, nhạc sỹ có những cảm xúc bay bỗng, mãnh liệt nhất- chạm đến tận cùng của sự đau khổ, hoặc đỉnh điểm của sự thăng hoa để cho ra đời những tác phẩm để đời có một không hai, còn các nhà khoa học, các thiên tài nhờ rượu mà đã phát minh ra hàng loạt những phát minh vỹ đại khác làm thay đổi thế giới như ngày hôm nay. Theo thống kê có đến hơn 90% thiên tài là nát rượu, do đó nếu ai muốn trở thành thiên tài chí ít cũng phải uống được rượu và thậm chí phải uống nhiều rượu và nếu nát rượu thì càng có khả năng cao để trở thành thiên tài. Đáng tiếc mình lại uống rượu rất kém

Nhân bàn về đề tài rượu xin giới thiệu bài thơ
NGÀY XUÂN THƠ RƯỢU (BẢN COVER-BẢN GỐC CỦA CỐ THI SỸ TẢN ĐÀ)

NGÀY XUÂN THƠ RƯỢU
Trời đất sinh ta rượu với thơ
Không thơ không rượu sống chi thừa
Công danh hai chữ mùi men nhạt
Sự nghiệp trăm năm nét mực mờ
Mạch nước Thanh Hà (*) tim róc rách
Ngàn mây Hoành Lãnh (*) mắt lơ mơ
Còn thơ còn rượu còn xuân mãi
Còn mãi xuân còn rượu với thơ

(*): Sông Gianh còn có các tên khác như Thanh Hà, Linh Giang;  (*) Hoành lãnh: tức dãi Hoành Sơn-chính là dãi núi đâm ngang xuống biển (Đèo Ngang bây giờ), nằm trong quần thể bao gồm cả đảo Yến, Vũng Chùa-đây là nơi một số tướng nhà Trần và bây giờ cố Võ Đại tướng đang yên nghĩ -được mạnh danh là vùng đất “mãnh hỗ xuất lâm”, Hoành lãnh cũng là địa danh trong lời sấm nguyền của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm “Hoành Sơn nhất đái vạn đại dung thân”. Linh Giang và Hoàng Sơn là hai địa danh nỗi tiếng trong thời Trịnh Nguyễn phân tranh ròng rã suốt hơn 200 năm.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong BÀI VIẾT GẦN ĐÂY. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to NĂM HẾT NÓI CHUYỆN PHIẾM

  1. Nửa buồn trộn lẫn nửa vui
    Vì nhà mình cũng chẳng người … thiên tai 🙂

    • Cảm ơn HT nhé! Mỗi người khi nghiện món gì đều có lý lẻ riêng của họ. Nhưng cũng phải thừa nhận nếu không có rượu chắc cánh đàn ông như mình buồn lắm HT ạ.
      Chúc HT một tuần mới nhiều niềm vui.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s